Điện thoại hỗ trợ:
0876 21 8668

Văn Hoá Cà Phê Tây Nguyên

Ngày đăng: 09-12-2021 02:15:44

1. Giới thiệu về cà phê Tây Nguyên

 Mặc dù là một giống cây được du nhập vào Việt Nam vào giữa thế kỷ thứ 19, tại một nơi có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ, diện tích đất rộng tạo điều kiện cho cây cà phê nơi đây có sản lượng và chất lượng cao không nơi nào sánh được, đó chính là Tây Nguyên.

Cà phê mang nhiều giá trị cho Tây Nguyên

Cà phê mang nhiều giá trị cho Tây Nguyên

 ''Thánh địa cà phê'' '' thủ phủ cà phê'' là những cái tên người ta đặt cho nơi này, để có được cái tên ''khét'' đến như vậy, người Tây Nguyên nói chung và Việt Nam nói riêng đã rất cố gắng nuôi nưỡng, sáng tạo, tâm huyết với từng hạt cà phê để có được giá trị như ngày hôm nay.

 Trứng rán cần mỡ, bắp thì cần bơ, còn Tây Nguyên thì chỉ cần có cà phê mà thôi, hay như trời sinh voi sinh cỏ còn Tây Nguyên có chết cũng không bỏ cà phê. Tây Nguyên - cà phê sinh ra dường như là một mối lương duyên mà ông trời đã sắp đặt, con người nơi đây trân quý hạt cà phê hơn bao giờ hết.

Cà phê - Tây Nguyên sinh ra là để dành cho nhau

Cà phê - Tây Nguyên sinh ra là để dành cho nhau

 

 Ở Việt Nam hiên nay có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tạo được tiếng vang trên thế giới như tập đoàn Trung Nguyên, tập đoàn INTEMIX, tập đoàn cà phê An Thái, công ty TNHH Vĩnh Hiệp,  công ty cổ phần Vinacafe và rất nhiều công ty khác tạo nên giá trị vô cùng to lơn về thương hiệu cà phê Việt Nam, ngoài ra còn tạo được rất nhiều công ăn việc làm cho rất nhiều công nhân, nông dân làm giầu  góp phần xây dựng kinh tế, xã hội.

Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới

Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê lơn nhất thế giới

2. Văn hoá cà phê

 Mặc dù là quốc gia sản xuất, xuất khẩu và tiêu thụ cà phê hàng đầu thế giới, nhưng đại đa số trong chúng ta sử dụng cà phê không phải là để giải khát, mà là thưởng thức một nghệ thuật, một loại hình văn hoá đời  đời sống khiến nó trở thành loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới.

 Cách pha chế cà phê rất đa dạng, chỉ cần cách thức khác đi một chút cũng làm cho hương vị thay đổi, và gu thưởng thức cũng thế, ở hướng ngược lại trong khi có rất nhiều menu cà phê nhưng người sử dụng  đa số tạo cho mình một gu cố định, như khẳng định tính cách người thưởng thức. Người sử dụng có thế gây ghiện, hoặc tác dụng phụ như mất ngủ nhưng không vì đó mà người ta quay lưng lại với cà phê, ta có thể thấy được nó có sức hấp dẫn của nó tuyệt vời như thế nào

Cách pha chế rất đa dạng

Cách pha chế rất đa dạng

 Ở Việt Nam ta có thể gặp quán cà phê khắp mọi nơi, du khác có thể chọn không gian thưởng thức từ kiến trúc hiện đại, quán vỉa hè đến những khách sạn sang trọng  hay những nới sôi động náo nhiệt.

 Đến với Tây nguyên du khách có thể chọn nhà sàn, nhà rông truyền thống view thiên thiên, du khách có thể dễ dàng bị mê hoặc bởi ly cà phê thượng hạng, ngắm nhìn những ngôi nhà sàn cổ làm bằng phương pháp thủ công, kết cấu ngôi nhà không cần dùng đến một cây đinh kim loại hay một chất kết dính gì cả, hay những không gian rộng có nét hoài cổ được trưng bày các hiện vật cổ, hình ảnh các dân tộc Tây Nguyên như cồng chiêng, đàn tở-rưng, gùi, đồ thổ cẩm cùng rất nhiều hiện vật gắn bó với đời sống bà con nơi đây.

Không gian độc đáo

không độc đáo

 

 Cà phê được sử dụng với rất nhiều mục đích khách nhau cỏ thể dùng làm quà biếu rất sang trọng, dùng tiếp khách, trao đổi làm ăn rất lịch sự, hay chỉ đơn thuần là ngồi nhâm nhi ly cà phê nói chuyện phiếm với bạn bè, người thân.

Xem thêm Văn hoá rượu cần Tây Nguyên

Xem thêm Cà phê thượng hạng

 

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 038 753 4546

Fanpage: Hạt Dinh Dưỡng Tây Nguyên

Email: hatdinhduongtaynguyenogn@gmai.com

Website: hatdinhduongtaynguyen.com

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0876 21 8668