Điện thoại hỗ trợ:
0876 21 8668

Hoa đủ đủ đực - công dụng và cách dùng

Ngày đăng: 11-12-2021 23:31:23

1.Giới thiệu về cây đu đủ đực

Cây đu đủ mọc rất nhiều ở nông thôn nước ta, về cơ bản nó rất giống với cây đu đủ cái, một vài điểm khác biệt như có cuống hoa rất dài, hoa sai và không đậu quả, các lượt hoa nối tiếp nhau chỉ ngưng ra hoa khoảng một tháng mỗi đợt rồi lại ra tiếp, gốc cây mọc hơi xiên so với cây cái.

Cây đu đủ đực

Cây đu đủ đực

 

 Tỉ lệ cây đực thường thì ít hơn cây cái rất nhiều, tuy nhiên ở một vài môi trường kém nắng, mọc hoang, mọc đơn lẻ, mọc dưới 1 tán cây khác thì tỷ lệ cây đực là rất cao.

 Giá trị nhất là ở phần hoa của nó, từ xa xưa con người đã sử dụng hoa đu đủ đực làm dược liệu chữa được rất nhiều bệnh và phòng bệnh. Một vài dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên còn sử dụng hoa va cả lá đu đủ đực làm thức ăn hằng ngày như một món rau bình thường.

 Hoa thơm nhẹ, cả hoa và lá khi bẻ ra có nhựa trắng đục, vị đắng nhẹ, thường được phơi khô hoặc sấy làm dược liệu, pha nước uống,

2. Công dụng và cách dùng

1. Trị ho 

  • Chưng cách thuỷ 9 nhánh hoa đu đu đực tươi nhỏ (khoảng 15 - 20 gam) với 2 thìa mật ong trong 20 phút, sau đó cho vào miếng vải vắt lấy nước dùng, ngày dùng 2-3 lần, sử dụng liên tục 2-3 ngày là khỏi.
  • Thay thê mật ong bằng 2 thìa đường phèn, giã nát hoa đu đủ ra trộn đều với đường phèn rồi đem hấp cách thuỷ như trên.
  • Giã nát 15 gam hoa đu đủ đực tươi, 15 gam lá hẹ, 20 gam hạt chanh tươi trộn đều với đường phèn đem chưng cách thuỷ 20 phút, chắt lấy nước cốt dùng ngày 2-3 lần, sử dụng 2-3 ngày liên tục là khỏi.

2. Cải thiện đường tiêu hoá, giảm cân, giảm lão hoá, các bệnh đường hô hấp, an thần

 Sử dụng hoa đu đủ đực tươi chế biến thành các món ăn như sào t.h.ị.t, nấu canh xương, băm trộn với trứng chiên hoặc dùng hoa đu đủ đực khô pha nước uống như trà giúp cải thiện sức khoẻ, tinh thần.

3. Pha trà

 với hoa đu đủ đực khô, người dùng nên dùng hoa sấy, nếu sử dụng ho phơi ta nên sao vàng để tối ưu dược tính của vị thuốc này.

  • Chuẩn bị 20-30g hoa đu đủ đực khô.
  • Cho hoa đu đủ đực khô vào ấm trà, rót nước sôi ngập hoa rồi tráng phần nước đầu, sau đó rót nước sôi vào ấm ủ 10-15 phút rồi sử dụng.

Đu đủ đực sấy khô

Hoa đu đủ đực khô dùng pha nước uống rất tốt cho sức khoẻ

 

3. Một số cách chế biến từ hoa đu đủ đực

 Hoa đủ đủ đực chế biến thành thức ăn có thể lạ với nhiều người, tuy nhiên đến với Tây Nguyên đặc biệt là các dân tộc thiểu số họ sử dụng cả lá và hoa đu đủ đực làm thức ăn thường ngày giúp cho con người nơi đây rất khoẻ mạnh, rắn rỏi và ít bệnh tật.

Hoa đu đủ đực dùng chế biến món ăn

Hoa đu đủ đực dùng chế biến thành món ăn rất ngon

 Dưới đây là một số cách chế biếm hoa đu đủ đực thành những món ăn ngon và bổ dưỡng quý khách có thể tham khảo

  1. Hoa đu đủ đực băm nhỏ trộn đều với trứng gà hoặc trứng vịt đem chiên, nếu các bạn muốn bớt vị đắng thì tách nhỏ từng bông hoa ra rửa cho bớt nhựa.
  2. Nộm hoa đu đủ, dùng hoa và lá đu đủ non, cà đắng rửa sạch đem luộc khoảng 5 phút, sau đó vớt ra vắt sạch nước, thái nhỏ vùa ăn, tiếp theo trộn đều với các gia vị muối, bột ngọt, ớt, thêm chút đậu phộng ranglà có thể dùng được.
  3. Hoa đu đủ xào tỏi, xào t.h.ị.t, nấu canh cũng rất ngon và bổ dưỡng, cách chế biến thì cũng giống như các loại rau bình thường, nếu các bạn muốn bớt vị đắng và mùi thì có thể đem luộc qua hoặc rửa nhiều lần sau đó mới đem chế biến.

Xem thêm Hoa đu đủ đực khô (hàng sấy)

 

 

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 038 753 4546

Fanpage: Hạt Dinh Dưỡng Tây Nguyên

Email: hatdinhduongtaynguyenogn@gmai.com

Website: hatdinhduongtaynguyen.com

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0876 21 8668